Tác dụng của QUẢ ÓC CHÓ với sức khỏe tim mạch

0
19
lợi ích của quả óc chó cho sức khỏe

Một chế độ bao gồm quả óc chó có thể giúp giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol “xấu”, và cải thiện sức khỏe tim nói chung. Ăn quả óc chó cũng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác.

Nhiều loại hạt chủ yếu chứa axit béo không bão hòa đơn (MUFA), nhưng quả óc chó chủ yếu bao gồm các axit béo không bão hòa đa (PUFA). Chúng cũng chứa một lượng đáng kể axit alpha-linolenic (ALA), nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật .

quả óc chó là loại hạt giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại hạt

Quả óc chó cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như folatevitamin E. Folate giúp giảm nguy cơ dị tật hệ thần kinh trung ương ở trẻ sơ sinh. Vitamin E giúp hình thành huyết sắc tố, protein mang oxy trong máu.

Tuy nhiên bên cạnh các chát dinh dưỡng óc chó cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, và ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số nghiên cứu hỗ trợ việc đưa quả óc chó vào chế độ ăn uống, đặc biệt là cho những người muốn kiểm soát mức cholesterol .

Quả óc chó, cholesterol và sức khỏe tim mạch

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), gần 1 trong 3 người ở Hoa Kỳ có nồng độ cholesterol cao trong máu.

Nồng độ cholesterol cao, đặc biệt là nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim , đột quỵ và các tình trạng sức khỏe khác.

Năm 2016, các nhà khoa học có mặt tại cuộc họp Sinh học Thực nghiệm 2016 ở San Diego, CA, lưu ý rằng ăn quả óc chó mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol, mà không làm tăng trọng lượng cơ thể .

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu cho 514 người lớn tuổi, với độ tuổi trung bình 69 tuổi, đang tham gia nghiên cứu về quả óc chó và Lão hóa khỏe mạnh (WAHA).

Khoảng một nửa số người tham gia đã thêm một số ít quả óc chó vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ, chiếm 15% lượng calo của họ mỗi ngày. Nửa còn lại tiêu thụ chế độ ăn uống hàng ngày thông thường của họ mà không có các loại hạt.

Sau 1 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn chế độ ăn bao gồm quả óc chó có mức cholesterol LDL thấp hơn đáng kể so với những người ăn chế độ ăn thông thường.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm về sự thay đổi trọng lượng cơ thể và mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt”.

bổ sung walnuts vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh

Năm 2018, sau khi điều tra thêm, các nhà nghiên cứu của WAHA đã kết luận rằng “quả óc chó có thể được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của người già khỏe mạnh mà không quan tâm đến tác dụng phụ đối với trọng lượng cơ thể hoặc thành phần cơ thể”.

Nguồn cung cấp lipid tốt hơn

Các nhà khoa học tiếp tục tìm thấy bằng chứng để hỗ trợ lợi ích tim mạch của quả óc chó.

Năm 2018, đánh giá 26 nghiên cứu, sử dụng dữ liệu cho hơn 1.000 người, kết luận rằng những người ăn chế độ ăn giàu quả óc chó có mức độ thấp hơn:

 • Tổng lượng chất béo
 • Cholesterol LDL
 • triglyceride, một loại chất béo trong máu
 • apoprotein B, một khoa học về protein có liên quan đến bệnh tim mạch

Trong nghiên cứu này, các nhà điều tra đã không tìm thấy rằng quả óc chó dẫn đến sự gia tăng trọng lượng cơ thể.

Họ đề xuất một lý do cho mức độ cải thiện của các hợp chất trên có thể là quả óc chó rất giàu sterol thực vật. Những hợp chất tự nhiên này có thể giúp ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol.

một trong những nguồn cung cấp lipid tự nhiên tốt nhất

Quả óc chó cũng chứa polyphenol và tocopherol, có thể khuyến khích hoạt động chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, “Kết hợp quả óc chó vào chế độ ăn uống đã cải thiện hồ sơ lipid máu mà không ảnh hưởng xấu đến trọng lượng cơ thể hoặc huyết áp .”

Lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc sử dụng quả óc chó hàng ngày có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, kể cả ở những người có hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường .

Vào năm 2015, một nghiên cứu xuất hiện trong BMJ Open D chăm sóc nghiên cứu bệnh tiểu đường đã xem xét những người từ 25 đến 75 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Một nhóm người tham gia đã sử dụng 56 gram (g) quả óc chó trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ, trong khi nhóm thứ hai không ăn quả óc chó.

Sau 6 tháng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một sự cải thiện đáng kể trong hoạt động của thành mạch máu (nội mạc) ở những người tiêu thụ quả óc chó. Nồng độ cholesterol LDL cũng thấp hơn trong nhóm này.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không tìm thấy tác động đáng kể đến huyết áp, đường huyết hoặc nồng độ cholesterol HDL trong nhóm ăn quả óc chó.

quả óc chó giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả

Cũng có sự gia tăng đáng kể chất béo trong cơ thể trong số những thành viên của nhóm ăn óc chó không được tư vấn chế độ ăn uống về cách điều chỉnh lượng calo của họ.

Lợi ích của óc chó với lipid và bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu liên quan đến 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà các nhà nghiên cứu công bố năm 2017, những người tham gia đã tiêu thụ 15 centilít dầu óc chó Ba Tư hoặc giả dược mỗi ngày trong 90 ngày.

Những người tiêu thụ dầu óc chó đã cải thiện hồ sơ lipid vào cuối thời gian nghiên cứu khi các nhà nghiên cứu so sánh họ với những người dùng giả dược.

Các nhà khoa học lưu ý rằng các hợp chất sau đây trong óc chó và dầu óc chó có thể giúp đạt được lợi ích sức khỏe của chúng:

 • l-arginine, axit amin cơ thể cần để tạo ra oxit nitric oxit
 • chất xơ
 • hóa chất thực vật
 • axít folic
 • chất chống oxy hóa

dầu được chiết xuất từ óc chó thừa hưởng đầy đủ các tính năng của nó

Các nhà nghiên cứu cho rằng “dầu óc chó có thể phục vụ như một phương thuốc tự nhiên hữu ích cho bệnh nhân tăng lipid máu mắc bệnh tiểu đường loại 2”.

Quả óc chó tốt cho khả năng sinh sản của nam giới

Hệ thống tim mạch không phải là bộ phận duy nhất của cơ thể có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ dầu óc chó và dầu óc chó.

Một nghiên cứu xuất hiện trong Sinh học Sinh sản liên quan đến việc ăn quả óc chó với sự cải thiện một số chỉ số về sức khỏe tinh trùng.

Các nghiên cứu liên quan đến 117 người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi 21-35 tuổi và tiêu thụ một chế độ ăn kiểu phương Tây. Các nhà nghiên cứu chia chúng thành hai nhóm.

Nhóm đầu tiên ăn 75 g óc chó mỗi ngày trong 12 tuần và nhóm thứ hai không sử dụng.

So với nhóm không có hạt, vào cuối thời gian nghiên cứu, những người đàn ông đã ăn quả óc chó có mức độ cao hơn đáng kể:

 • sức sống tinh trùng
 • khả năng di chuyển của tinh trùng, hoặc khả năng di chuyển
 • hình thái tinh trùng

qảu óc chó cực kỳ tốt cho sức khỏe nam giới, giúp cho tinh trùng khỏe hơn

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu ăn quả óc chó có mang lại lợi ích cho nam thanh niên có vấn đề về khả năng sinh sản hay không.

Giảm nguy cơ ung thư khi sử dụng quả óc chó

sử dụng quả óc chó là liệu pháp tự nhiên k phải thuốc giúp ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu trên Tạp chí Ung thư của Anh đã lấy dữ liệu từ hơn 75.000 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá Hoa Kỳ.

Các phát hiện cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một khẩu phần hạt 28 g ít nhất hai lần một tuần và nguy cơ ung thư tuyến tụy thấp hơn đáng kể . Các loại hạt trong nghiên cứu này bao gồm hạnh nhân, hạt Brazil và óc chó.

Các tác giả nói rằng việc giảm nguy cơ là bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với ung thư tuyến tụy mà những người tham gia có thể có, chẳng hạn như hút thuốc và tiểu đường.

Một nghiên cứu trên chuột năm 2015 , xuất hiện trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng , cho thấy chế độ ăn có quả óc chó có thể làm chậm sự phát triển ung thư ruột kết bằng cách gây ra những thay đổi có lợi trong gen ung thư .

Tăng khả năng nhận thức với óc chó

Năm 2014, các nhà khoa học đã công bố phát hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe & Lão hóa chỉ ra rằng ăn quả óc chó có thể cải thiện khả năng tinh thần.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ nhiều năm của Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) của người trưởng thành Hoa Kỳ từ 20 đến 90 tuổi.

Những người sử dụng óc chó hàng ngày cao hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn trong sáu bài kiểm tra về khả năng tinh thần, bao gồm trí nhớ, sự tập trung và tốc độ xử lý thông tin.

Bệnh Alzheimer và quả óc chó

Một nghiên cứu năm 2014 trên chuột cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể có lợi cho chức năng não.

Những con chuột được lai tạo để mô hình hóa sự tiến triển của bệnh Alzheimer đã tiêu thụ chế độ ăn giàu óc chó hoặc chế độ ăn không có .

Những người tiêu thụ quả óc chó đã cho thấy những cải thiện đáng kể về kỹ năng học tập, trí nhớ, mức độ lo lắng và các biện pháp khác về chức năng não khi các nhà khoa học so sánh chúng với những người không làm được.

Một nghiên cứu trước đây của cùng một nhóm đã đề xuất rằng chiết xuất quả óc chó có thể bảo vệ chống lại tác hại của protein amyloid-beta. Protein này là thành phần chính của các mảng amyloid hình thành trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

quả óc chó với bệnh Alzheimer

Các tác giả đề xuất rằng quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ, trì hoãn sự khởi đầu hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Có rủi ro nào khi sử dụng quả óc chó không ?

Quả óc chó là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có lượng calo cao và có thể dẫn đến tăng cân nếu mọi người ăn quá nhiều. Do đó, cần thiết phải tiêu thụ quả trong chừng mực, và là một phần của lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, quả óc chó có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong ở người bị dị ứng hạt. Bất cứ ai bị dị ứng hạt không nên ăn.

Quả óc chó trong chế độ ăn kiêng

Quả óc chó có thể là một bổ sung lành mạnh và ngon miệng vào chế độ ăn uống.

Dưới đây là một số ý tưởng để sử dụng quả óc chó:

 • ăn chúng một mình như một bữa ăn nhẹ
 • phục vụ chúng cùng với quả chà là, trái cây khô hoặc phô mai ít béo
 • rắc chúng lên muesli
 • làm bánh mì óc chó
 • thêm chúng vào món salad cho thêm giòn

Đối với dầu óc chó, bạn có thể thêm nó vào món salad hoặc đổ một ít vào rau nấu chín để có hương vị hấp dẫn.

Nấu dầu, tuy nhiên, có thể cho nó một vị đắng, vì vậy tốt hơn là thêm nó sau khi nấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here