Viêm họng là gì?

Viêm họng, còn được gọi là nhiễm trùng cổ họng hoặc viêm họng, là tình trạng viêm đau ở phần sau của cổ họng (hầu họng). Viêm họng có thể liên quan đến một số hoặc tất cả các bộ phận của cổ họng:

 • phần sau của lưỡi
 • vòm miệng mềm (vòm miệng)
 • amidan (mô thịt là một phần của hệ thống phòng thủ miễn dịch của cổ họng).

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau họng là nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Bởi vì nhiễm trùng hầu họng luôn luôn liên quan đến amidan, viêm amidan (viêm amidan) đã từng là một tên gọi chung của viêm họng truyền nhiễm.

Khoảng 90 phần trăm các bệnh nhiễm trùng cổ họng là do virus. Mặc dù những người bị cúm (cúm), lở loét lạnh (herpes đơn giản) hoặc bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (“mono”) cũng thường bị đau họng, những bệnh nhiễm trùng do virus này thường gây ra các triệu chứng khác ngoài đau họng.

Ở những vùng có mùa hè ấm áp và mùa đông mát mẻ, viêm họng do virus thường lên đến đỉnh điểm trong mùa đông và đầu mùa xuân. Đây là thời gian mà mọi người có nhiều khả năng tập trung trong các phòng thông gió kém. Các virus gây viêm họng lây lan dễ dàng.

Các vi-rút có thể lây lan qua không khí bằng cách bám vào các giọt nước từ ho và hắt hơi. Họ dính vào bàn tay chưa rửa đã tiếp xúc với chất lỏng từ mũi hoặc miệng của người bệnh.

Ở hầu hết những người khỏe mạnh, viêm họng do virus đơn giản không kéo dài, tự khỏi và không gây ra bất kỳ biến chứng lâu dài nào, mặc dù sự khó chịu trong thời gian ngắn có thể là đáng kể.

Trong trường hợp viêm họng truyền nhiễm không phải do virus, nguyên nhân hầu như luôn là vi khuẩn – thường là Streptococcus beta tán huyết nhóm A, gây ra cái gọi chung là viêm họng liên cầu khuẩn. Giống như viêm họng do virus, viêm họng liên cầu khuẩn có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng trong cộng đồng, đặc biệt là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các dạng viêm họng do virus, viêm họng liên cầu khuẩn không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm cầu thận (rối loạn thận) và sốt thấp khớp (một căn bệnh nghiêm trọng có thể làm hỏng van tim). Nhiễm trùng strep cũng có khả năng lây lan trong cơ thể, gây ra các túi mủ (áp xe) trong amidan và trong các mô mềm xung quanh cổ họng.

Triệu chứng

Triệu chứng chính của viêm họng là đau họng và đau khi nuốt. Trong viêm họng truyền nhiễm, các triệu chứng khác tùy thuộc vào việc nhiễm trùng là do virus hay vi khuẩn (thường là viêm họng liên cầu khuẩn):

 • Viêm họng do virus – Đau họng thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:
  • Cổ họng đỏ
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
  • Ho khan
  • Khàn tiếng
  • Mắt đỏ
  Trẻ có thể bị tiêu chảy. Một số virus gây ra vết loét đau trong và xung quanh miệng, bao gồm cả môi.
 • Viêm họng liên cầu – Viêm họng liên cầu khuẩn và các dạng viêm họng do vi khuẩn khác gây đau họng, đau khi nuốt và đau họng đỏ. Những triệu chứng này có xu hướng nghiêm trọng hơn với viêm họng Strep so với viêm họng do virus. Các triệu chứng khác thường xảy ra với Strep họng bao gồm:,
  • Sốt
  • Đau nhức cơ thể và cảm giác ốm yếu nói chung
  • Đau đầu
  • Amidan mở rộng với một đốm trắng
  • Các hạch bạch huyết sưng, mềm (sưng hạch) ở phía trước cổ.

Trẻ cũng có thể bị buồn nôn, nôn và đau bụng.

Do các triệu chứng của viêm họng do virus và vi khuẩn có thể chồng lấp, nên bác sĩ có thể khó phân biệt giữa chúng chỉ dựa trên các triệu chứng. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn có triệu chứng ho và mũi nổi bật, bạn có nhiều khả năng bị viêm họng do virus hơn là viêm họng liên cầu khuẩn.

Ngoài viêm họng do virus và vi khuẩn, nhiễm trùng nấm (Candida hoặc “nấm men”) đôi khi có thể gây đau họng, khó nuốt và có mảng trắng bên trong miệng. Nhiễm trùng cổ họng này, thường được gọi là bệnh tưa miệng, thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch yếu.

Đau họng kéo dài hơn một vài tuần có thể là do trào ngược axit từ dạ dày, thở qua miệng trong môi trường khô ráo, nhỏ giọt sau sinh hoặc hiếm khi là khối u.

Chẩn đoán

Sau khi xem xét các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ hỏi liệu gần đây bạn có thể đã tiếp xúc với người bị viêm họng liên cầu khuẩn hay bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác liên quan đến cổ họng, mũi hoặc tai.

Sau khi ghi lại nhiệt độ của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra bạn, đặc biệt chú ý đến miệng, cổ họng, mũi, tai và các hạch bạch huyết ở cổ của bạn. Nếu bác sĩ của bạn khá chắc chắn rằng bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh mà không cần xét nghiệm thêm. Nếu có sự không chắc chắn, bác sĩ có thể muốn làm xét nghiệm strep.

Một xét nghiệm strep nhanh chóng được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ, chỉ mất vài phút để làm và phát hiện 80% đến 90% tất cả các trường hợp viêm họng liên cầu khuẩn. Nếu xét nghiệm nhanh này là âm tính, nhưng bác sĩ vẫn tin rằng bạn có thể bị liên cầu khuẩn, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch họng của bạn để xét nghiệm chuyên sâu hơn trong phòng thí nghiệm. Kết quả sẽ có trong 24 đến 48 giờ.

Thời gian dự kiến

Nếu bạn bị viêm họng do virus đơn giản, các triệu chứng của bạn sẽ hết dần trong khoảng thời gian khoảng một tuần. Nếu bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, các triệu chứng của bạn sẽ giảm dần trong vòng hai đến ba ngày sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

Phòng ngừa

Mặc dù không thể ngăn ngừa tất cả các bệnh nhiễm trùng, bạn có thể giúp giảm phơi nhiễm và lây lan:

 • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi xì mũi hoặc sau khi chăm sóc trẻ bị đau họng.
 • Nếu ai đó trong nhà bạn bị viêm họng, hãy giữ dụng cụ ăn uống và ly uống nước của họ tách biệt với những người khác trong gia đình. Rửa kỹ những đồ vật này trong nước xà phòng nóng.
 • Nếu trẻ mới biết đi bị viêm họng đã nhai hoặc mút đồ chơi, hãy rửa kỹ những đồ vật này trong nước và xà phòng khử trùng, sau đó rửa sạch.
 • Nhanh chóng vứt bỏ bất kỳ mô bẩn nào từ mũi và hắt hơi, sau đó rửa tay.
 • Không cho phép một đứa trẻ được chẩn đoán mắc bệnh viêm họng liên cầu khuẩn trở lại trường học hoặc chăm sóc ban ngày cho đến khi trẻ uống thuốc kháng sinh ít nhất 24 giờ và các triệu chứng đã được cải thiện.

Điều trị

Vì kháng sinh không có tác dụng chống lại vi-rút, viêm họng do vi-rút thường được điều trị bằng cách điều trị các triệu chứng để bạn cảm thấy thoải mái hơn cho đến khi hệ thống miễn dịch của cơ thể đánh bại nhiễm trùng. Những biện pháp này bao gồm:

 • Nghỉ ngơi nhiều (trong hoặc ngoài giường)
 • Uống ibuprofen (Advil, Motrin), acetaminophen (Tylenol) hoặc aspirin (chỉ ở người lớn) để giảm đau họng
 • Uống nhiều nước để chống mất nước
 • Súc miệng bằng nước muối ấm để giảm đau họng
 • Uống chất lỏng ấm (trà hoặc nước dùng) hoặc chất lỏng mát hoặc ăn món tráng miệng gelatin hoặc nước có hương vị để làm dịu cổ họng
 • Sử dụng máy phun sương mát để giảm khô họng
 • Sử dụng viên ngậm trị viêm họng không cần kê toa hoặc thuốc xịt họng gây tê

Những biện pháp này sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu của bạn với bất kỳ loại nhiễm trùng cổ họng nào. Nếu bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, bạn cũng sẽ dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa biến chứng. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc penicillin hoặc amoxicillin trong 10 ngày để loại bỏ vi khuẩn strep. Nếu bạn bị dị ứng với penicillin, bao gồm cả amoxicillin, bạn có thể được dùng erythromycin (được bán dưới một số tên thương hiệu) hoặc một trong những macrolide khác, như azithromycin (Zithromax). Điều quan trọng là phải uống tất cả các loại thuốc, ngay cả sau khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Khi nào cần gọi bác sỹ

Gọi cho bác sĩ kịp thời nếu bạn bị đau họng cùng với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Nuốt đau khiến bạn không uống được nước hoặc chất lỏng trong suốt khác
 • Khó thở bằng miệng
 • Hơi thở ồn ào hoặc chảy nước dãi quá mức
 • Sốt trên 101 độ F

Ngoài ra, gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ loại khó chịu cổ họng kéo dài hơn hai tuần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here